Pre loader

Blog Posts



Can New Agriculture Technology Grow Food That is Better Than Organic

Can New Agriculture Technology Grow Food That is Better Than Organic

नवीन शेती तंत्रज्ञान सेंद्रियपेक्षा चांगले अन्न वाढवू शकेल काय?

नवीन तंत्रज्ञान अमेरिकेत अन्नाचे लँडस्केप बदलत आहेत. आता, अन्न वाढवण्याची क्षमता सेंद्रियपेक्षा चांगली असू शकते. हे कसे शक्य आहे?

हे समजून घेण्यात मदत करते की सेंद्रिय खाद्य विषयी काही गैरसमज आहेत. प्रारंभीच्या विश्वास असूनही सेंद्रिय शेतात कीटकनाशके वापरली जाऊ शकतात. फरक हा आहे की ते पारंपारिक शेतात वापरल्या जाणार्‍या सिंथेटिक कीटकनाशकाऐवजी केवळ नैसर्गिकरित्या व्युत्पन्न कीटकनाशके वापरतात. नैसर्गिक कीटकनाशके कमी विषारी असल्याचे मानले जाते, तथापि, काहींना आरोग्यास महत्त्वपूर्ण धोका असल्याचे आढळले आहे

काही अभ्यासांनी असे सूचित केले आहे की कीटकनाशकांचा वापर अगदी कमी डोसमध्ये देखील ल्युकेमिया, लिम्फोमा, ब्रेन ट्यूमर, स्तनाचा कर्करोग आणि पुर: स्थ कर्करोग यासारख्या विशिष्ट कर्करोगाचा धोका वाढू शकतो.

मुले आणि गर्भ किटकनाशकांच्या प्रदर्शनास सर्वाधिक असुरक्षित असतात कारण त्यांच्या रोगप्रतिकारक शक्ती, शरीरे आणि मेंदूत अद्याप विकास होत आहे. कमी वयात होणाऱ्या प्रदर्शनामुळे विकासात्मक विलंब, वर्तणुकीशी संबंधित विकार, ऑटिझम, रोगप्रतिकारक शक्तीची हानी आणि मोटर बिघडलेले कार्य होऊ शकते.

आधीच कर आकारलेल्या अवयवांना जोडलेल्या ताण कीटकनाशकांमुळे गर्भवती महिला अधिक असुरक्षित असतात. तसेच, कीटकनाशके गर्भाशयात आईपासून मुलापर्यंत तसेच आईच्या दुधाद्वारे देखील दिली जाऊ शकतात.

कीटकनाशकांच्या व्यापक वापरामुळे "सुपरवेड्स" आणि "सुपरबग्स" देखील उदयास आले ज्या केवळ २,4-डायक्लोरोफेनोक्सासिटीक ऍसिड (एजंट ऑरेंजमधील एक प्रमुख घटक) सारख्या अत्यंत विषारी विषाने मारल्या जाऊ शकतात.

रिन्सिंग कमी होते परंतु कीटकनाशके नष्ट करत नाहीत. आपली फळे आणि भाज्या धुणे महत्वाचे आहे, परंतु बर्‍याच प्रकरणांमध्ये हे कीटकनाशकांचे सर्व ट्रेस काढून टाकणार नाही. सेंद्रिय पदार्थदेखील काही कीटकनाशके वापरू शकतात आणि बाहेरील-पेरलेले सेंद्रिय अन्न नजीकच्या शेतातून कीटकनाशकांचे अवशेष उचलू शकतात.

अमेरिकेत सरकारी कीटकनाशक चाचणीच्या निकालांचे विश्लेषण करणारी एक ना-नफा संस्था एनवार्यन्मेंटल वर्किंग ग्रुपच्या मते, खालील फळ आणि भाज्यांमध्ये कीटकनाशकांचे प्रमाण सर्वाधिक आहे:

सफरचंद

गोड बेल मिरी

काकडी

भाजी किंवा कोशिंबीर बनवण्यासाठी उपयुक्त अशी एक वनस्पती

बटाटे

द्राक्षे

चेरी टोमॅटो

काळे / कोलार्ड ग्रीन

ग्रीष्मकालीन स्क्वॅश

नेक्टेरिन (आयात केलेले)

पीच

पालक

स्ट्रॉबेरी

गरम मिरी

सेंद्रिय अन्न लेबल्सबद्दल देखील गोंधळ आहे:

सेंद्रिय पदार्थांचे वर्णन उत्पादनांच्या लेबलांवर निरनिराळ्या मार्गांनी केले जाते, परंतु याचा अर्थ भिन्न गोष्टी आहेतः

100 टक्के सेंद्रीय. हे वर्णन प्रमाणित सेंद्रिय फळे, भाज्या, अंडी, मांस किंवा इतर एकल घटक पदार्थांवर वापरले जाते. मीठ आणि पाणी वगळता सर्व घटक प्रमाणित सेंद्रिय असल्यास ते बहु-घटक पदार्थांवर देखील वापरले जाऊ शकते. यात कदाचित यूएसडीए सील असू शकेल.

सेंद्रिय. जर बहु-घटक अन्नावर सेंद्रिय लेबल असेल तर मीठ आणि पाणी वगळता किमान 95 टक्के घटक प्रमाणित सेंद्रिय असतात. नॉनऑर्गनिक आयटम मंजूर केलेल्या अतिरिक्त घटकांच्या यूएसडीए यादीमधून असणे आवश्यक आहे. यामध्ये यूएसडीएचा शिक्का देखील असू शकतो.

सेंद्रिय बनलेलेः एका बहु-घटक उत्पादनामध्ये कमीतकमी 70 टक्के प्रमाणित सेंद्रिय घटक असल्यास, त्यास "सेंद्रिय" अंगभूत पदार्थांचे लेबल असू शकते. उदाहरणार्थ, नाश्त्यात अन्नधान्य "सेंद्रिय ओट्ससह बनविलेले" असे लेबल दिले जाऊ शकते. घटक सूचीमध्ये कोणते घटक सेंद्रिय आहेत हे ओळखणे आवश्यक आहे. या उत्पादनांमध्ये यूएसडीए सील असू शकत नाही.

सेंद्रिय घटक: जर बहु-घटक उत्पादनांपैकी 70 टक्के पेक्षा कमी प्रमाणित सेंद्रिय असेल तर ते सेंद्रिय म्हणून लेबल केले जाऊ शकत नाही किंवा यूएसडीए सील ठेवू शकत नाही. घटक सूची सेंद्रीय आहेत हे सूचित करू शकते.

सेंद्रियपेक्षा काही चांगले आहे का?

होय अ‍ॅग टेकमधील अलीकडील घडामोडी कोणत्याही कीटकनाशके किंवा हानिकारक घटकांशिवाय अन्न वाढवण्याची क्षमता प्रदान करतात. नियंत्रित पर्यावरण सूक्ष्म-शेती उत्पादकांना सीलबंद वातावरणात फळे, औषधी वनस्पती आणि भाज्या पिकविण्यास अनुमती देतात ज्यामुळे कीटकनाशके आणि हानिकारक रसायनांची गरज अक्षरशः कमी होते.

या घट्ट व्यवस्थापित परिसंस्थांमध्ये पारंपारिक शेतांपेक्षा कमी पाणी आणि खताचा वापर केला जातो आणि हंगाम किंवा हवामान विचार न करता उत्पादकांना वर्षभर शेती करण्यास अनुमती देते.

40 फूट नियंत्रित पर्यावरण फार्म दर दहा दिवसात सुमारे 3500-5000 कोशिंबिरीसाठी वापरण्यात येणारा एक पाला व त्याचे झाड उत्पादन देऊ शकते. पारंपारिक उत्पादनांच्या तुलनेत हिरव्या भाज्यांची किंमत प्रतिस्पर्धी असते, परंतु ही प्रक्रिया पारंपारिक शेतीपेक्षा 97 टक्के कमी पाण्याचा वापर करते आणि कीटकनाशके किंवा तणनाशक नसल्यामुळे बग्स आणि तण मिळण्याची शक्यता फारच कमी असते. खरं तर काहीजण म्हणतात की नियंत्रित वातावरणात पिकविलेले उत्पादन शेती प्रत्यक्षात “सेंद्रीयपेक्षा चांगली” आहे, हे लक्षात घेता की सेंद्रिय उत्पादक अजूनही काही कीटकनाशके वापरू शकतात.

वापर:

नियंत्रित पर्यावरण फार्म उच्च गुणवत्तेचे अन्न प्रदान करते जे त्याचे सेवन केले जाते त्या जवळपास, म्हणजे कमी खर्च आणि पर्यावरणीय परिणामासह अन्न योग्य पिकलेले आणि खाण्यास तयार आहे. सीईएफ हे संसाधन-अनुकूल देखील आहेत आणि शेतीच्या इतर पद्धतींपेक्षा कमी पाणी, ऊर्जा, जागा, श्रम आणि भांडवल वापरतात.

शिपिंग कंटेनर नियंत्रित पर्यावरण फार्ममध्ये पुन्हा उत्पन्न करण्यासाठी योग्य आहेत. जगात शेकडो शिपिंग कंटेनर आहेत, परंतु त्यापैकी फक्त काही भाग सेवांमध्ये आहे आणि सक्रियपणे वापरला जातो. उर्वरित बरेच कंटेनर जगभरातील बंदरे आणि स्टोरेज यार्डमध्ये वाया घालवित आहेत.

या कोमल राक्षसांना मजबूत शेतात पुनरुत्पादित करणे केवळ स्वच्छ, निरोगी अन्न तयार करण्यासाठी चांगले नाही तर पर्यावरणाला देखील चांगले आहे.

वास्तविक-जागतिक उपयोगः

जेव्हा मायकल बिसान्ती यांनी मॅसेच्युसेट्सच्या केंब्रिजमध्ये फोर बर्गर उघडले तेव्हा त्याला ठाऊक होते की आपल्याला स्थिरतेच्या प्रखर भावनेने एक रेस्टॉरंट तयार करायचे आहे. सुरुवातीला, याचा अर्थ असा की केवळ नैसर्गिक मानले जाणारे साहित्य खरेदी करणे, तसेच सेंद्रिय आणि स्थानिक शेतातून प्राप्त करणे. पण बिस्नतीला त्वरीत लक्षात आले की “नैसर्गिक” लेबल हे शाश्वत अन्न प्रणालीसाठी रामबाण उपाय नाही - आणि म्हणूनच तो स्वयंपाकघरात अगदी शाश्वत आणि स्थानिक घटक आणण्याचा मार्ग शोधत होता.

आज, ते घटक महत्प्रयासाने जवळ येऊ शकतात - बिस्न्तीला फक्त त्याला आवश्यक असलेल्या सर्व ताज्या कोशिंबिरीसाठी वापरण्यात येणारा कोशिंबिरीसाठी वापरण्यात येणारा एक कोशिंबिरीसाठी वापरण्यात येणारा एक कोशिंबिरीसाठी वापरण्यात येणारा एक कोशिंबिरीसाठी वापरण्यात येणारा एक कोशिंबिरीसाठी वापरण्यात येणारा एक पाला व त्याचे झाड, अरुगुला, मोहरी हिरव्या भाज्या आणि औषधी निवडण्यासाठी फक्त रेस्टॉरंटच्या मागील दरवाजावरुन चालणे आवश्यक आहे. हार्वर्ड आणि एमआयटीच्या मध्यभागी असलेल्या रेस्टॉरंटमध्ये मध्यभागी वसलेले रेस्टॉरंट्स असूनही, थंड बोस्टन हिवाळ्यातील, बिसन्टी ताजे उत्पादनापासून अवघ्या फूट अंतरावर आहे.

त्याचे कारण असे की बिस्पांटी हे पुनर्प्राप्त शिपिंग कंटेनरमध्ये बनविलेल्या नियंत्रित पर्यावरण शेतात उत्पादित देशभरातील शेकडो शेतकर्‍यांपैकी एक आहे.

जीपी सोल्यूशन्स आणि फ्रेट फार्म या शेतात उत्पादन देणार्‍या कंपन्या म्हणतात की पारंपारिक ग्रीनहाऊस आणि रूफटॉप गार्डनमध्येदेखील अभियंता, प्लंबर, इलेक्ट्रीशियन आणि बागायती तज्ञांची कौशल्य आवश्यक असते. आणि रूफटॉप ग्रीनहाऊस देखील महाग आहेत, ज्यास प्रारंभ करण्यासाठी 1 दशलक्ष ते 2 दशलक्ष डॉलर्सची किंमत आहे. तुलनेत जीपी सोल्यूशन्स किंवा फ्रेट फार्म युनिटमधील “ग्रोपॉड” ची किंमत फक्त $ 48,000- $ 100,000 आहे.

या नियंत्रित पर्यावरण फार्ममधील एक महत्त्वाचा फरक म्हणजे सर्वकाही समाविष्ट आहे. युनिटमधील पाण्यापासून ते एलईडी दिवे पर्यंत सर्व काही डिजिटल नियंत्रित केले जाते आणि प्रत्येक युनिट इंटरनेटशीही जोडलेले असते जेणेकरून जगातील कोठूनही त्याचे परीक्षण व व्यवस्थापन करता येईल.

जीपी सोल्यूशन्सचे अध्यक्ष जॉर्ज नॅटझिक म्हणाले, “ग्रोपॉडमध्ये सर्व काही पूर्णपणे समाविष्ट आहे जेणेकरून ते टर्नकी उत्पादन म्हणून वाढेल, तयार होईल.”

हे कंटेनर उत्पादकांना कोणत्याही ठिकाणी स्थानिक खाद्य उत्पादनास अनुमती देतात. आणि उत्पादक इतर घरातील वाढत्या ऑपरेशन्सच्या विपरीत शिपिंग कंटेनर शेतात स्केलेबल असल्याचे दर्शवित आहेत. आपण सिस्टम पार्किंगमध्ये किंवा कोठारात शोधू शकता आणि वाढत्या प्रमाणात वाढवू शकता.

बदलत्या जगाच्या गरजा भागवणे

जगातील 54 टक्के लोकसंख्या शहरी भागात रहात असून ते 2050 पर्यंत वाढून अंदाजे 66 टक्के होण्याची शक्यता आहे, नियंत्रित पर्यावरण शेती उत्पादकांना पर्यावरणावरील आपला शेतीचा ठसा कमी करू देतात आणि शहरी लोकसंख्येच्या अन्नसुरक्षेकडे लक्ष देतात.

किंबल मस्क (एलोनचा भाऊ) म्हणतात की ही उच्च-टेक शिपिंग कंटेनर फार्म "वास्तविक खाद्य क्रांती" तयार करीत आहेत.

शेवटच्या ग्राहकांपर्यंत हायपर-लोकल वाढवून आपल्याला काय मिळेल? उत्तर असे आहे की आपण आत्ता रेस्टॉरंटमध्ये जेवण घेत आहात ते अगदी बाहेर उगवले आणि काही मिनिटांपूर्वी उचलले होते. हे पारंपारिक शेतीच्या अगदी विपरित आहे. जे नेहमीच कठीण असते तेव्हा उचलले जाणारे उत्पादन आठवडे गोदामात बसू शकते आणि स्टोअर आणि रेस्टॉरंट्समध्ये वितरण होण्यापूर्वी पिकण्याकरिता रसायने वापरतात.